Khám Phá Bí Mật Sức Khỏe: 6 Lợi Ích Kỳ Diệu từ Hạt Macca Mà Bạn Cần Biết

 Không chỉ có hương vị thơm ngon, hạt Macca còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, thích hợp cho những người đang ăn kiêng hoặc muốn có một chế độ dinh dưỡng khoa học. Vì vậy, câu hỏi “Hạt Macca có tác dụng gì?” là một thắc mắc rất phổ biến với những ai đang quan tâm đến thực phẩm này. Hãy cùng MaPhe tìm hiểu về 6 công dụng của hạt Macca và nhiều thông tin khác trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về hạt Macca

Trước khi giải đáp thắc mắc “Hạt Macca có tác dụng gì?”, MaPhe sẽ giới thiệu với bạn một vài thông tin chung về thực phẩm này nhé!

giới thiệu về hạt Macca
giới thiệu về hạt Macca

Hạt Macca có hương vị béo ngậy, giòn giòn, bao phủ bởi một lớp vỏ cứng và chắc. Không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng khác, hạt Macca còn mang lại nguồn chất béo có lợi rất lớn. Trong đó có khoảng 80% chất béo là chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe.

Thông tin dinh dưỡng của hạt Macca

Hạt Macca có tác dụng gì
Hạt Macca có tác dụng gì
Calo718 kcal
Lipid76 g
Chất xơ  9 g
Protein8 g
Cholesterol0 mg
Kali368 mg
Magie130 mg
Canxi85 mg
Natri5 mg
  Sắt3,7 mg
Vitamin C1,2 mg
Vitamin B6    0,3 mg
Vitamin D0 IU
Vitamin B120 µg

Bảng thông tin dinh dưỡng của 100g hạt Macca

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)

Hạt Macca có tác dụng gì?

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào và hương vị thơm ngon, hạt Macca nứt vỏ có nhiều tác dụng như phòng ngừa ung thư, hạn chế tăng cân, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường. Hãy cùng MaPhe tìm hiểu kỹ hơn về những công dụng này nhé!

Hạt Macca có tác dụng gì
Tác dụng của hạt Macca

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Hạt Macca có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần, cholesterol xấu và chất béo trung tính gây bệnh mỡ máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa trong hạt Macca cũng làm tăng lượng cholesterol tốt và lipoprotein mật độ cao (HDL), giúp giảm nguy cơ rung nhĩ (rối loạn nhịp tim) và suy tim.

Giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường

Hội chứng chuyển hóa là nhóm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường như: huyết áp hoặc lượng đường trong máu cao, nồng độ cholesterol HDL thấp, dư thừa mỡ bụng… Hạt Macca chứa axit béo không bão hòa đơn (MUFA) có thể làm giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các loại hạt cũng giúp người mắc bệnh kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Phòng ngừa ung thư

Hạt Macca chứa một loại vitamin E có tên là tocotrienol, có khả năng chống ung thư. Trong hạt Macca còn chứa squalene và T3 (Triiodothyronine) có tính chống oxy hóa, chống ung thư và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Hạt Macca cũng chứa flavonoid có thể chống bệnh ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

Công dụng của hạt Macca
Công dụng của hạt Macca

Bảo vệ trí não

Một số người thắc mắc “Hạt Macca có tác dụng gì?” có lẽ sẽ bất ngờ khi biết ngoài khả năng chống ung thư, chất tocotrienol trong hạt Macca còn có tác dụng bảo vệ trí não. Theo một nghiên cứu, các thực phẩm giàu tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, một chất gây bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Bảo vệ trí não

Một số người thắc mắc “Hạt Macca có tác dụng gì?” có lẽ sẽ bất ngờ khi biết ngoài khả năng chống ung thư, chất tocotrienol trong hạt Macca còn có tác dụng bảo vệ trí não. Theo một nghiên cứu, các thực phẩm giàu tocotrienol giúp bảo vệ tế bào não khỏi tác động của glutamate, một chất gây bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Hạn chế tăng cân và thèm ăn

Hạt Macca là một trong những nguồn giàu axit palmitoleic nhất. Đây là một loại chất béo không bão hòa đơn có tác dụng làm giảm kích thước tế bào mỡ và hỗ trợ giảm cân. Protein, chất béo có lợi và chất xơ chứa trong hạt Macca cũng giúp no lâu hơn. Do chất béo mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, còn protein và chất xơ có thể ngăn lượng đường trong máu thay đổi mạnh, làm giảm cảm giác đói.

Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa

Chất xơ hòa tan có trong hạt Macca hoạt động như một prebiotic nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm viêm và điều trị hội chứng ruột kích thích, viêm ruột mạn tính, viêm loét đại tràng. Các acid béo mạch ngắn trong hạt Macca cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Xem toàn bộ bài viết: https://maphe.vn/hat-macca-co-tac-dung-gi/ 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Hạt Macca Đắk Lắk: Kho Báu Thiên Nhiên Nứt Vỏ, Món Quà Từ Đất Lành

Đột Phá Nông Nghiệp Việt Nam: Cây Macca - "Vàng Xanh" Mang Triển Vọng Lớn Cho Nông Dân!

Khám Phá 5 Lợi Ích Bất Ngờ của Hạt Macca Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ - Bố Mẹ Đã Biết Chưa?